Ngành nail của người Việt tại châu Âu hoa lệ

Tuy mới chỉ phát triển khoảng vài năm trở lại đây, nhưng ngành “nail” (làm móng) đã mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người Việt ở Châu Âu. Không đơn thuần là sơn sửa, chăm sóc móng tay, móng chân cho khách hàng, nhiều người nhấn mạnh đến chữ ngành “nail” để xác định rõ vị trí của một ngành công nghệ và mạng lưới tiệm nail Việt toàn cầu.

Dù muốn hay không chúng ta đều phải thừa nhận rằng, nghề nail Việt đến với châu Âuc là một giải pháp kinh tế phù hợp cho cuộc sống của một bộ phận đông đảo người Việt đã và đang sống tại châu lục xinh đẹp này. Rào cản về khác biệt ngôn ngữ và văn hóa, những đòi hỏi khắt khe về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và những yếu tố khác tạo ra những khó khăn lớn cho phần đông người Việt ở nước ngoài nói chung và ở châu Âu nói riêng trong việc hòa nhập vào cuộc sống bản địa, và đặc biệt là tìm kiếm sinh kế để tồn tại và phát triển. Nghề nail đã đến góp phần giúp người Việt giải quyết được những khó khăn đó.

Một tiệm người của chủ người Việt Nam tại Stratford-upon- Avon, Britain. Ảnh: baophunuonline.com

Đánh giá một cách khách quan nhất cho thấy rằng hiện nay cộng đồng người Việt đã và đang chiếm giữ thị phần lớn nhất trong ngành nail tại châu Âu, và sự hiện diện rộng khắp của các shop nail người Việt trên mọi quốc gia ở châu Âu như: Anh Quốc, Công hòa Czech, Đức… đã cho thấy một sự lớn mạnh không ngừng. Ngành nail cũng đứng đầu trong danh sách những nguồn việc làm lớn nhất (job-generating industry) cho cộng đồng. Và nhìn chung, sự hiện diện của những shop nail cũng đồng nghĩa với sự hiện diện cho một cuộc sống ngày càng sung túc và đầy đủ hơn cho người Việt, không những thế còn đóng góp cho sự phát triển của quê hương Việt Nam.

Ivona Gloserová, chủ tiệm mỹ phẩm Praha 5, tại Cộng Hòa Czech, giãi bày: “Các tiệm mỹ phẩm VN đang đông hơn. Không lâu nữa họ sẽ thắng tất cả. Họ hoạt động như băng chuyền vậy, 10 người cùng làm. Mỗi người học một việc, một người mài, người kia làm gel, người thứ ba trang trí…” – Gloserová miêu tả.

Bên trong tiệm nail của người Việt tại Pardubice, Công Hòa Czech. Ảnh: baophunuonline.com

Ông Marcel Winter,chủ tịch Hội Czech – Việt cho rằng sau rau quả và quần áo thì nghề làm móng đã trở thành “cửa sống” của người Việt. “Họ tìm thấy khoảng trống trong thương trường và đây không còn là bí mật khi ngay cả người nổi tiếng cũng đến chỗ họ” – ông nói.

Ông Pavel Vodrážka từ Văn phòng đào tạo nghề Nail ở Praha cho biết những người Việt Nam có nhu cầu học họ cũng chẳng phải lo lắng gì về trình độ tiếng Czech của mình vì họ kiếm hẳn người phiên dịch cho. Còn việc giao tiếp với khách hàng thì họ chẳng gặp vấn đề gì. Hơn nữa họ lại rất chăm chỉ, khéo tay và ham học hỏi. Ông ta còn nhớ rõ với những khách hàng ở Pardubice, những người học trò không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình mà họ còn rất cố gắng.

Cũng theo ông Vodrážka thì cần phải ý thức được là các dịch vụ của người Việt Nam sẽ ngày càng gia tăng. Ví dụ như ở Mỹ cho đến nay chỉ còn các cửa hiệu sơn sửa móng tay và chăm sóc thẩm mỹ của người Việt Nam mà thôi.

Thợ nail người Việt cần cù, chịu khó, siêng năng. Ảnh: baophunuonline.com

Chính nhờ vào sự khéo tay cộng với đức tính cần cù chịu khó và luôn niềm nở với khách của người Việt đã thuyết phục được người châu Âu cầu kỳ, khó tính nhất, khách hàng mỗi ngày một nhiều, các tiệm nail theo đó cứ đua nhau mọc lên trên khắp châu Âu, đơn cử có thể kể đến là nước Đức.

Chị Hà, Phó Chủ tịch Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức cho biết, đến nay riêng tại khu vực xung quanh Berlin đã có tới 2.000 – 3.000 tiệm nail, trong đó có tới 70% là của người Việt, một số Việt kiều từ Mỹ cũng qua Đức mở tiệm nail.

Nhận thấy thị trường của dịch vụ này phát triển rất nhanh chóng tại Đức và một số nước Đông Âu khác, Hà nail lại một lần nữa đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp và phân phối trang thiết bị, hóa chất, mỹ phẩm cho các tiệm nail. Thân gái dặm đường, một mình chị lặn lội sang Anh rồi qua Mỹ tìm hiểu, đặt hàng. Hiện công ty chị là nhà nhập khẩu lớn của ba nhà máy hóa chất hàng đầu về ngành nail tại Mỹ.

Thủ đô Stockholm xinh đẹp bình yên của Thụy Điển cũng không thiếu bóng dáng tiệm nail. Ảnh: baophunuonline.com

Hàng năm chị đều dành thời gian đi dự hội chợ nail tại Mỹ để học hỏi kinh nghiệm và tìm đơn hàng mới. Chị cũng thường xuyên về Việt Nam để đặt hàng bàn ghế, nội thất cho các tiệm nail, mẫu mã do chị gửi về, trong nước giá nhân công rẻ mà thợ mình lại khéo tay nên kiểu cách và chất lượng không hề thua kém – chị cho biết.

Ở Anh ta có thể thấy chuyện anh em vợ chồng trong gia đình mỗi người một tiệm chăm sóc móng tay mở gần nhau vừa làm chủ được giá cả hay quan hệ với khách hàng, vừa chủ động trong việc luân chuyển lao động cho phù hợp với lưu lượng khách trong ngày. Mối liên kết theo kiểu gia đình hay chiến hữu giữa các tiệm đó cũng tạo thuận lợi cho việc mua hàng với số lượng lớn để được giảm giá, hay là mở chiến dịch hút khách để cạnh tranh với đối thủ. Và quan trọng nhất, mối quan hệ đồng hương chính là cầu nối để các tiệm tuyển nhân viên từ nước khác sang, ví dụ như trường hợp người Việt từ Ba Lan sang làm việc cho người Việt ở Anh.

Rất nhiều tiệm chăm sóc móng tay ở Anh đang thiếu nhân viên cho mùa cao điểm vào mùa hè tới đây, và khá nhiều người Việt ở Ba Lan có quốc tịch trong khối Liên Hiệp Châu Âu nên có quyền làm việc ở Anh không cần xin giấy phép, vấn đề chỉ là dàn xếp trong thời gian dạy nghề. Khi mới sang thì nhân viên không có chỗ ở và cũng không biết nghề, chủ tiệm cần phải mất vài tháng để đào tạo.

Và chính các mối quan hệ quen biết hay tốt nhất là đồng hương và họ hàng sẽ giúp người chủ yên tâm là sau thời gian đào tạo nhân viên mới sẽ ở lại làm việc cho mình chứ không bỏ sang nơi khác hoặc thậm chí mở tiệm ngay bên cạnh để cạnh tranh. Đó chỉ là một ví dụ đơn giản để nhìn thấy mối liên hệ xuyên quốc gia trong ngành chăm sóc móng tay của người Việt ở Châu Âu.

Tại Luân Đôn, người ta sẽ thấy rất nhiều tiệm chăm sóc móng tay có bảng hiệu theo kiểu Mỹ, từ cờ Mỹ cho đến tên gọi như là American Nails, Texas Nails, Cali Nails. Nếu quản lý tốt và có địa điểm tốt, thì một tiệm chăm sóc móng tay có thể đem về cho người chủ vài trăm ngàn euro mỗi năm. Số tiền đầu tư ban đầu vào khoảng vài chục ngàn, với mỗi chiếc ghế mát-xa và chăm sóc bàn chân giá trên dưới 2.000 euro, bàn và máy bào tốt giá khoảng

500-1.000 euro. Còn lại là tiền trang trí, lắp đặt, và phí chuyển nhượng cũng như là thuê mướn cửa hàng.

Nhiều người bắt đầu vào nghề bằng cách thuê lại một góc trong tiệm cắt tóc, gọi là đặt bàn. Khi nhìn thấy nhu cầu của khách hàng tiếp tục gia tăng, nhiều chủ tiệm làm tóc tự bỏ tiền ra trang bị góc chăm sóc móng và mời người Việt đến làm theo kiểu ăn chia phần trăm và như vậy những người mới có thể vào nghề mà không mất vốn, chỉ cần tay nghề vững vàng.

Đến khi đủ khách và vốn liếng thì tiệm “nails” Việt sẽ tự tách ra và thuê riêng một cửa hàng, rồi tìm nhân viên từ các nước khác sang. Người nhập cư từ Việt Nam thường là bất hợp pháp nhưng cũng có nguồn lao động hợp pháp như là sinh viên sang học có quyền đi làm, hay những người lấy chồng nước ngoài sang Anh sống, và nhất là người Việt có quốc tịch ở các nước thành viên trong khối Liên Hiệp Châu Âu có quyền lao động ở Anh, sẵn sàng sang đây vì thu nhập cao hơn.

Với chính sách đoàn kết, hỗ trợ tốt cho nhau về thông tin và kỹ thuật, chuyên nghiệp hóa hoạt động đào tạo và cung ứng nhân lực đồng nhất, tạo tiếng nói chung đối với chính quyền nước sở tại, triển vọng về lợi thế cạnh tranh tuyệt đối và bền vững của cộng đồng nghề nail Việt hoàn toàn không xa xôi; người Việt hoàn toàn có thể tồn tại lâu dài và phát triển cùng với nghề nail ở châu Âu hoa lệ.

(  Nguồn: Baophunuonline.com)

Last modified on Friday, 14 July 2017 15:57
Đánh giá bài viết
(0 bình chọn)
Lượt đọc 9417 lượt

:

MongDep about us

Móng đẹp! Là chuyên trang tạp chí hàng đầu tại Việt Nam, tổng hợp các thông tin phong phú và mới nhất về Nail, giúp bạn cập nhật kiến thức, công nghệ, phong cách và những thông tin hữu ích nhất mỗi ngày!

Để chia sẻ kiến thức cho mọi người. Vui lòng gửi bài viết hữu ích mà bạn biết cho chúng tôi theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Mongdep on facebook

 

Photos gallery

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow