Nguyên nhân các tiệm nail bị mất khách & phá giá?

Như chúng ta đã biết, khi nền kinh tế suy thoái thì mức tiêu thụ sẽ giảm. Các tiệm nail nói riêng và nhiều cơ sở thương mại khác nói chung cũng sẽ bị ảnh hưởng, lượng khách sẽ ít đi khiến cho nhiều người cảm thấy chán nản rồi bỏ bê các công việc làm ăn, buôn bán hằng ngày dẫn đến tình trạng thiệt hại càng nặng nề hơn.

 

Tiệm nail vắng hay đông khách cũng chỉ một phần phụ thuộc vào nền kinh tế trì trệ hay thịnh vượng, nhưng cái cốt yếu là do kiến thức điều hành của người quản lý. Tại bất cứ thời điểm nào, việc thu hút (build) được thêm nhiều khách hàng mới hay bị mất dần khách đều phụ thuộc vào cách thức phục vụ khách hàng của Bạn.

Trong thời gian này, kinh tế đang còn gặp khó khăn, cũng không phải là lúc mà chúng ta nghĩ rằng chỉ còn một phương pháp cuối cùng để có thể thu hút khách hàng là phải hạ thêm giá dịch vụ. Kỹ nghệ ngành nail của người Việt tại hải ngoại đã mang danh tiếng là những “Discount Nail Salons” (Các tiệm nail giá rẻ). Giá dịch vụ của chúng ta hiện tại đã không một sắc dân nào trong ngành dám cạnh tranh, thì tại sao mình chỉ phải chú tâm vào việc hạ giá để nhiều thợ đưa đến ý nghĩ là “phá giá để làm tôi tớ cho khách” vì tính giá quá rẻ trong khi làm việc mệt nhọc mà lại không kiếm được bao nhiêu tiền, để rồi từ đó đổ ra buồn bả cho chính bản thân mình và đưa đến sự bực giận với khách hàng khi phục vụ.

Chúng tôi đã thường nghe và nhìn thấy cách thức phục vụ khách hàng ở nhiều tiệm mà cũng cảm thấy buồn cho khách. Rất nhiều thợ và luôn cả chủ tiệm cung cấp dịch vụ giá rẻ thường hay có quan niệm là: “Tiền Đâu Của Đó” nên dễ có thái độ bực bội với khách hàng khi người khách có yêu cầu hay thắc mắc gì thêm về dịch vụ rẻ tiền đó. Hơn nữa, đa số các thợ thường im lặng, âm thầm làm mau lẹ cho xong công việc để tính tiền và tranh thủ thời gian để bắt phiên khách kế tiếp. Tuy rằng nhiều thợ vì ngôn ngữ bất đồng nên ngại vấn đề giao tiếp hay có thể không biết gì để nói, nhưng cũng có nhiều thợ nói rất thông thạo mà vẫn không một lời dò hỏi, trò chuyện với khách có lẻ vì không muốn lãng phí thời gian để rồi có thể bị mất đi phiên khách.

Các bạn nên lưu ý là nhiều người khách, nhất là khách hàng mới, bước vào tiệm không phải chỉ vì giá rẻ mà có thể là vì sự thuận tiện hay mong muốn tìm một nơi nào khác để được tiếp đón ân cần và hài lòng với công việc. Hơn nữa, giá dịch vụ quá rẻ cũng dễ làm cho khách hàng có ý nghĩ và lo sợ về chất lượng sản phẩm và dụng cụ sử dụng cho dịch vụ. Mặc khác, dịch vụ giá rẻ là do sự cạnh tranh phá giá giữa các chủ nhân chứ không phải là do khách hàng định đoạt.

“Giữ một người khách trung thành với tiệm rất khó, nhưng mất đi mười người thì dễ như trở bàn tay.” Chỉ cần làm một người khách không hài lòng với cách thức phục vụ của tiệm thì tiếng xấu có thể sẽ lan tràn khắp nơi rất nhanh chóng; các tốp bạn bè, gia đình người thân quen, hay những khách hàng ở các tiệm lân cận nghe được lời trách móc của người khách bực giận thì bạn có thể đã mất đi hoặc không bao giờ có cơ hội để phục vụ những khách hàng đó.

Lúc khách hàng đang gặp phải khó khăn về tài chính là lúc họ có sự lựa chọn kỹ lưỡng về vấn đề tiêu xài. Việc đi làm móng tay, móng chân đối với đa số mọi người chỉ là sự ham muốn chứ không phải là một nhu cầu cần thiết. Số tiền người khách dành dụm có thể dùng để mua sắm đồ đạc cho gia đình hay con cái, nhưng nhiều người đôi lúc vì ham vui hay có ý nghĩ đi làm móng tay, móng chân để có thể làm giảm bớt đi tinh thần đang căng thẳng. Nhưng nếu không may người khách đó bước vào một trong những Discount Nail Salons, cũng vì muốn tiết kiệm chút tiền với giá rẻ, họ lại càng thêm bực bội và căng thẳng vì không hài lòng với cách thức phục vụ thì có lẻ chính chúng ta đã gây khó khăn thêm cho kỹ nghệ ngành nail của người Việt.

Tiếp đón khách hàng nhanh chóng là vấn đề quan trọng cần phải thực hiện. Nhưng phục vụ cho hài lòng khách là điều chính yếu. Không nên vì lo sợ mất khách hay mất phiên khách rồi làm việc vội vàng, cẩu thả. Nếu tiệm của bạn nằm ở trong những khu phố nhỏ (shopping center) để chỉ phục vụ khách hàng địa phương và phương pháp tiếp đón hấp tấp cứ tiếp tục tiến diễn trong một thời gian ngắn thì bảo đảm số lượng khách hàng của tiệm sẽ bị mất dần. Như bạn cũng biết là khi đã làm mất uy tín với khách hàng thì khó mà dùng biện pháp để có thể lôi cuốn được lại họ mặc dầu bạn tiếp tục hạ giá để rồi ngày càng gây phức tạp thêm cho vấn đề giá cả cạnh tranh.

Sau đây là một vài điều được trích đoạn từ cẩm nang Kiến Thức Hành Nghề Nail:

“Cách Thức Quản Lý” mà chúng tôi mong các bạn áp dụng để có thể giúp tránh bớt vấn đề cạnh tranh giá cả:

Dò xét các giá dịch vụ của các tiệm cạnh tranh lân cận và cố gắng làm tương đương hoặc bằng giá.

Bớt giá tiền dịch vụ cho khách bởi bao nhiêu phần trăm (discount percentage) thay thế hạ giá chính thức bao nhiêu đồng.

Chỉ bớt giá đặc biệt cho khách hàng lần đầu tiên đến tiệm (first-time visit special only).

Nếu bạn tin rằng công việc làm của tiệm tốt đẹp và kiến thức điều hành vững chắc thì không nên lo sợ về vấn đề giá cả của các tiệm lân cận thấp hơn chút. Sau khi khách hàng đã vui vẻ và hài lòng với sự phục vụ của bạn thì họ cũng khó bỏ bạn để sang tiệm khác chỉ vì giá dịch vụ rẻ hơn một vài đồng.

Nếu tiệm của bạn dùng các sản phẩm với chất lượng cao thì nên giải thích cho khách hàng hiểu là sẽ đáng giá cho dịch vụ họ trả để có thể tránh hạ giá nếu người khách phàn nàn về giá cả. (We’re using high-quality products. It is worthed for your money.)

Nếu có thể, bạn tặng thẻ bớt giá (discount cards) hoặc chỉ giảm giá tiền tính cho các công việc làm như: gãy móng, cắt ngắn, sơn màu, vẽ kiểu, vân vân… thay thế hạ giá chính thức của dịch vụ.

Không nên viết trên kính hoặc treo các tấm quảng cáo (banner) giá đặc biệt trước tiệm với thời gian quá lâu sẽ dễ trở thành giá chính thức. Hơn nữa, các tiệm lân cận nhìn thấy cũng sẽ hạ giá theo. (Giá quảng cáo khuyến mãi cố gắng trưng bày chỉ sau những dịp lễ hoặc thời gian một hay hai tháng thì nên tạm ngưng).

Nếu đăng quảng cáo với giá đặc biệt (special sales) trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình thì nên có ngày hết hạn và tránh đăng liên tục nhiều lần với thời gian lâu. Các chủ tiệm lân cận nhìn thấy hay nghe được sẽ dễ bực tức và hạ giá theo.

Theo dõi những quảng cáo với giá khuyến mãi của các tiệm lân cận trong thời gian khai trương. Nếu khách hàng so sánh hoặc đề cập đến thì bạn nên bớt giá cho họ.

Treo lời thông báo trong tiệm là bạn nhận tất cả các giá khuyến mãi (coupon) của các tiệm cạnh tranh lân cận. “We’ll match all our competitor's coupons within ____ mile radius." (Trong vòng 3 đến 5 dặm hoặc bao nhiêu thì tùy ý bạn).

Hầu hết các chủ tiệm đều muốn giữ giá dịch vụ cao, nhưng không thích các tiệm lân cận làm rẻ hơn nên cứ tranh đấu nhau hạ giá. Nếu có thể, bạn nên liên lạc các chủ tiệm lân cận để thương lượng về vấn đề giá cả. Đa số các chủ tiệm đều hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác.

Để có thể giúp kỹ nghệ ngành nail của người Việt chúng ta ngày càng thêm phát triển và giàu mạnh, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những cuốn cẩm nang quý báu về Kiến Thức Hành Nghề Nail như: Cách Thức Mua, Mở, Bán Tiệm,Cách Quản Lý, Giao Tiếp Khách Hàng được biên soạn rất tỉ mỉ với những vấn đề thực tế đã xảy ra trong ngành để có thể giúp các bạn tránh những lỗi lầm và thành công hơn.

 (Sưu tầm)

Last modified on Friday, 19 May 2017 10:43
Đánh giá bài viết
(0 bình chọn)
Lượt đọc 9156 lượt

:

MongDep about us

Móng đẹp! Là chuyên trang tạp chí hàng đầu tại Việt Nam, tổng hợp các thông tin phong phú và mới nhất về Nail, giúp bạn cập nhật kiến thức, công nghệ, phong cách và những thông tin hữu ích nhất mỗi ngày!

Để chia sẻ kiến thức cho mọi người. Vui lòng gửi bài viết hữu ích mà bạn biết cho chúng tôi theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Mongdep on facebook

 

Photos gallery

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow